Bảo vệ tài nguyên số và chiến lược an toàn, an ninh mạng trước thách thức toàn cầu mới

Nhịp Sống Sài Gòn

Chiều ngày 9/8, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) – Chi hội phía Nam phối hợp cùng Cục An toàn Thông tin, Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM đồng tổ chức họp báo công bố Hội thảo và triển lãm quốc tế An toàn thông tin khu vực phía Nam năm 2022 với chủ đề “Bảo vệ tài nguyên số và chiến lược an toàn, an ninh mạng trước thách thức toàn cầu mới”.

Đây là sự kiện quan trọng thu hút sự quan tâm của giới khoa học công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) và an toàn thông tin (ATTT) cũng như sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp đang triển khai các ứng dụng chuyển đổi số, các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và trên địa bàn các tỉnh thành phía Nam.

Tại Hội thảo, Chi hội VNISA phía Nam sẽ trình bày báo cáo về bức tranh tổng thể ATTT của khu vực phía Nam cũng như tình hình ATTT chung của Việt Nam và thế giới, nêu lên những cảnh báo, phòng ngừa và các khuyến nghị thiết thực với các cơ quan, doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra song song với những thách thức toàn cầu mới.

Hội thảo trực tiếp sẽ diễn ra vào thứ sáu, ngày 26/8 tại Trung tâm hội nghị GEM Center  TP. HCM. Đồng thời, Hội thảo cũng được tổ chức trực tuyến tại kênh livestream Facebook/kênh riêng Youtube. Ngoài ra, các thông tin về chương trình sẽ được cập nhật liên tục trên Landing page của Hội thảo và Website Chi hội.

tai-xuong-4-1660124152.jpg

Quan cảnh buổi họp báo

Chia sẻ tại họp báo, Ban tổ chức cho biết, hội thảo và triển lãm quốc tế An toàn thông tin khu vực phía Nam năm 2022 là dịp để các nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn, định hướng mục tiêu nhiệm vụ và giao lưu cùng các doanh nghiệp, cộng đồng CNTT và ATTT, là nơi để các chuyên gia, các nhà khoa học, các đơn vị ứng dụng và cung cấp sản phẩm dịch vụ CNTT và ATTT trong và ngoài nước, chia sẻ kinh nghiệm, tri thức về lĩnh vực an ninh, an toàn thông tin, là nơi giới thiệu những thành tựu về công nghệ mới nhằm đáp ứng các đòi hỏi của xu thế phát triển công nghệ, phục vụ công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra sâu rộng trong các cơ quan, doanh nghiệp và người dùng cá nhân.

09-08-2022-cong-bo-chuoi-su-kien-ve-an-toan-thong-tin-khu-vuc-phia-nam-nam-2022-de99970b-details-1660124139.jpg

Đại diện BTC Phát biểu tại sự kiện

Hội thảo cùng chuỗi các sự kiện ATTT 2022 được tổ chức trong bối cảnh công nghệ, trong đó có CNTT là con tàu đưa con người tới những tầm cao mới. Chuyển đổi số (CĐS), một từ khóa với khoảng 22 triệu kết quả được Google trả về tức thì đang tạo ra những phương thức quản lý mới của Chính phủ đối với tài nguyên, môi trường, doanh nghiệp, con người... đang hiện thực các mô hình kinh tế gần như hoàn toàn trên môi trường số với sự liên kết của nhiều lĩnh vực khác nhau cho phép mỗi cá nhân như một chủ thể tham gia vào thế giới số, tạo ra và thụ hưởng các dịch vụ, cách thức làm việc hoàn toàn khác biệt. Việt Nam không chỉ bám sát, theo đuổi các xu hướng CĐS, mà còn đang cố gắng vượt lên, dẫn đầu trong một số lĩnh vực.

Quan trọng hơn cả, chúng ta đã hiểu rằng ứng dụng công nghệ đang là một cơ hội có một không hai giúp đất nước có những sức bật mới để trở thành nước phát triển. Chúng ta cũng hiểu rằng chỉ có rất ít con đường để thành công, nhưng có vô vàn yếu tố làm cho CĐS thất bại. Người dân sẽ quay lưng với CĐS khi mà ứng dụng lại không hoạt động (mất tính khả dụng) khi họ cần; thông tin cá nhân của họ bị rò rỉ (mất tính bảo mật) khi họ sử dụng CĐS. Đó cũng là các bài toán căn bản của ATTT và là điều căn bản cần có của CĐS.

Chiến lược chuyển đổi số quốc gia cũng khẳng định: “Đảm bảo an toàn, an ninh mạng là then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững, đồng thời là phần xuyên suốt, không thể tách rời của chuyển đổi số. Mọi thiết bị, sản phẩm, phần mềm, hệ thống thông tin, dự án đầu tư về CNTT đều có cấu phần bắt buộc về an toàn, an ninh mạng ngay từ khi thiết kế”. Trước những đòi hỏi và thách thức toàn cầu mới chúng ta cần một tư duy mới trong chiến lược đảm bảo an toàn, an ninh mạng ở mọi cấp độ từ Chính phủ đến các cơ quan doanh nghiệp và kể cả người dân. Đảm bảo an toàn, an ninh mạng là bảo vệ tài nguyên số quốc gia, tài sản số của các cơ quan doanh nghiệp và của chính người dân.

Ngọc Anh