xuân

Bệnh viện FV kỷ niệm 20 năm thành lập - Hành trình mang y tế chất lượng quốc tế đến Việt Nam

Nhịp Sống Sài Gòn

Trải qua 2 thập kỉ các thế hệ y bác sĩ tâm huyết của FV đã điều trị cho gần 5 triệu lượt bệnh nhân. Trong đó 75% là bệnh nhân Việt Nam, 25% là bệnh nhân nước ngoài. Rất nhiều bệnh nhân ngoại quốc đã "không thể ngờ" khi có thể nhanh chóng đi lại được chỉ trong 1 đêm ngay sau ca mổ thay khớp ở FV.

Ngày 11/3/2003, Bệnh viện FV đi vào hoạt động và trở thành bệnh viện 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam, với trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu cùng đội ngũ y bác sĩ có nhiều kinh nghiệm.

Chúng tôi gọi chặng đường 20 năm qua là: Hành trình trọn niềm tin – Mang Y tế chất lượng Quốc tế đến Việt Nam. Cuộc hành trình bắt đầu từ thời điểm Chính phủ Việt Nam kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực y tế nhằm góp phần giúp giảm tải cho y tế công và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe. Nắm bắt thời cơ đặc biệt này, mang theo tầm nhìn chung sắc sảo của 10 nhà sáng lập (gồm 9 bác sĩ và 1 luật sư người Pháp), tháng 11-1997 bác sĩ Jean-Marcel Guillon đến TP.HCM với sứ mệnh phải xây dựng một cơ sở y tế tiêu chuẩn quốc tế cho người Việt Nam, bất chấp thực tế là tầng lớp trung lưu ở đây lúc bấy giờ còn non trẻ. Sau một hành trình nỗ lực kỳ diệu, giấc mơ ấy thành hiện thực: ngày 20.6.2001, bệnh viện FV được khởi công xây dựng.

Ngày 11.3.2003, bệnh viện FV đi vào hoạt động và trở thành bệnh viện 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam, với trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu cùng đội ngũ y bác sĩ có nhiều kinh nghiệm.

Suốt 20 năm vững vàng bước qua nhiều thử thách và chắt chiu từng cơ hội để không ngừng cải thiện mỗi ngày, FV đã từng bước hướng đến hoài bão trở thành “Nhà cung cấp dịch vụ y tế hàng đầu châu Á”, qua đó góp phần thúc đẩy và nâng tầm chất lượng y tế quốc tế của Việt Nam, giúp người dân trong nước được thụ hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng ngày càng cao. "Tôi đã đến, sống và làm việc ở Việt Nam suốt 25 năm. Người bạn đời của tôi là một phụ nữ Việt Nam. Hai cậu con trai của tôi sinh ra tại FV và lớn lên ở Sài Gòn. Nhân viên và các cộng sự của tôi là người Việt Nam. Tôi yêu Việt Nam như yêu FV - đứa con tinh thần mà tôi dành cả con tim và khối óc để chăm chút cải thiện từng ngày” - Bác sĩ Jean-Marcel Guillon, Tổng giám đốc Bệnh viện FV chia sẻ.

Bác sĩ Jean-Marcel Guillon đúc kết “8 yếu tố vàng” giúp FV trở nên đặc biệt. Đó là: văn hóa gia đình; niềm tin vào y đức; đội ngũ quản lý xuất sắc; đội ngũ nhân viên trung thành và tận tâm; đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn; hoạt động theo tôn chỉ “lấy bệnh nhân làm trung tâm”; cơ sở vật chất đẳng cấp thế giới; tiêu chuẩn y tế quốc tế.

FV có đội ngũ lãnh đạo và quản lý sắc bén, bản lĩnh, có nhiều kinh nghiệm gắn bó trung bình trên 15 năm. Và FV có hơn 1.300 nhân viên, trong đó có 236 bác sĩ được đào tạo bài bản, điều trị được các bệnh lý phức tạp.

Bệnh viện FV kỷ niệm 20 năm thành lập: Mang chất lượng quốc tế tới Việt Nam

FV là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam đạt chứng nhận HAS (của Pháp) năm 2007; Đạt chứng nhận JCI năm 2016 và tái đạt năm 2019 & 2022, trở thành bệnh viện đầu tiên ở phía Nam 3 lần liên tiếp đạt con dấu vàng của JCI – đơn vị thẩm định chất lượng y tế uy tín hàng đầu thế giới. FV có 230 giường bệnh, 36 chuyên khoa, trong đó có 6 chuyên khoa mũi nhọn, gồm: Khoa Sản, Khoa Ung bướu, Khoa Mắt, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Khoa Tiêu hóa & Gan mật, Khoa Tim mạch. Khả năng tiếp nhận 1.500 lượt bệnh nhân/ngày.

Suốt 20 năm qua, bằng chính sách đặc biệt, FV thu hút và đồng hành lâu dài cùng rất nhiều bác sĩ tài năng từ khắp nơi trên thế giới và Việt Nam.

Hai thập kỷ đã qua, các thế hệ y bác sĩ tâm huyết của FV đã điều trị cho gần 5 triệu lượt bệnh nhân. Trong đó 75% là bệnh nhân Việt Nam, 25% là bệnh nhân nước ngoài. Góp phần gia tăng nguồn thu, khẳng định năng lực y tế của Việt Nam với cộng đồng y khoa quốc tế.

FV cũng là đơn vị thành lập Quỹ “Nâng bước tuổi thơ” năm 2006, kể từ đó đã mời nhiều chuyên gia phẫu thuật hàng đầu thế giới về Việt Nam điều trị hơn 600 trẻ em khó khăn bị dị tật bẩm sinh. Đáng chú ý, tất cả các em và người thân đều được chu cấp trọn vẹn mọi chi phí trong quá trình điều trị và các em được thụ hưởng dịch vụ chăm sóc y tế theo tiêu chuẩn quốc tế như bao bệnh nhân khác tại FV.

Bác sĩ Jean-Marcel Guillon, Tổng giám đốc Bệnh viện FV là diễn giả trong buổi hội thảo. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Jean-Marcel Guillon, Tổng giám đốc Bệnh viện FV là diễn giả trong buổi hội thảo. 

Tăng trưởng 20 lần trong 20 năm qua, FV từ một cơ sở duy nhất đã phát triển thành Tập đoàn với hệ sinh thái toàn diện: Bệnh viện FV được JCI công nhận, Phòng khám FV Sài Gòn, chuỗi 4 phòng khám Trị liệu Thần kinh Cột sống ACC và Văn phòng đại diện FV tại Campuchia. Năm 2023: FV sẽ đưa vào hoạt động Phòng Khám Đa Khoa Sài Gòn & Trung Tâm Chẩn Đoán quy mô lớn tại trung tâm TP.HCM. Năm 2025: Khánh thành thêm một tòa nhà “H” cao 7 tầng, trở thành mảnh ghép hoàn hảo bên cạnh tòa nhà “F & V” hiện hữu ở quận 7. Đây là cơ sở để FV tiếp tục mở rộng trung tâm điều trị ung thư, trung tâm Tiêu hóa gan mật, cung cấp dịch vụ mới như thụ tinh trong ống nghiệm và chạy thận nhân tạo, cấy ghép tủy...

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh cho biết, Bộ Y tế cũng đánh giá cao và biểu dương sự đóng góp tích cực của Bệnh viện FV cũng như các cơ sở Y tế của TP. Hồ Chí Minh đã đóng góp tích cực nhân lực, vật lực, trí lực đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong những tháng ngày cùng cả nước gồng mình chống dịch SARS-CoV-2. Tôi hy vọng trong tương lai, bệnh viện FV mở rộng chuỗi mô hình này ở một số địa phương, tỉnh/thành phố trong cả nước để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng cao cho người dân Việt Nam; đồng thời tích cực tham gia có hiệu quả vào việc đóng góp ý kiến xây dựng Nghị định hướng dẫn Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15, các thông tư hướng dẫn người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; nâng dần quy mô, nổ lực đầu tư; nâng cao năng lực chuyên môn cũng như tăng cường đầu tư, đóng góp nỗ lực thu hút bệnh nhân nước ngoài, kiều bào Việt Nam; góp phần từng bước đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu hút du lịch - sức khỏe - y tế - nghỉ dưỡng trong thời gian tới.

Bộ Y tế Việt Nam luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đầu tư thành lập các Bệnh viện, phòng khám tư nhân ở Việt Nam trên tinh thần bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh, chấp hành đúng pháp luật Việt Nam. Bệnh viện FV cần tích cực hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức kỹ năng trong khám chữa bệnh đối với các cơ sở y tế của Việt Nam. Đồng thời tích cực tham gia hỗ trợ khám, chữa bệnh thiện nguyện đối với đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để người dân có cơ hội tiếp cận nền y học tiên tiến của Cộng hòa Pháp và các nước phát triển.

Ngọc Anh