Châu Phi: Con cá khổng lồ nặng 621kg mắc lưỡi câu

Baoquocte.vn. Một con cá cờ xanh khổng lồ dài tới 3,6m, nặng 621kg, được coi là lớn kỷ lục trong vòng 30 năm qua, vừa bị mắc lưới.

Cá khổng lồ nặng 621kg mắc lưỡi câu
Con cá khổng lồ do nhóm cần thủ câu được nặng 621kg và dài 3,6m. (Ảnh: Williamson photo)

Trong chuyến đi câu kéo dài 6 ngày lênh đênh trên biển ở quần đảo Cape Verde, cách cực Tây của châu Phi hơn 600 km, nhóm cần thủ người Nam Phi gồm Steve Andrews, Ryan Williamson và Ben Vorster đã "bội thu" theo cách chẳng ai ngờ.

Một thành viên trong nhóm, cần thủ Vorster kể lại trải nghiệm đáng nhớ của mình. Đó là buổi sớm ngày 19/5, khi vừa thả mồi, anh chợt nhận thấy có một sinh vật cỡ lớn cắn câu. Anh lập tức nhảy vào vị trí, bắt đầu cuộc chiến giằng co "không cân sức" với đối phương.

Andrews nhớ lại: "Khi con cá cắn câu, nó đã nhảy vọt lên mặt nước quá nhanh nên chúng tôi chưa kịp định hình xem kích thước lớn tới đâu".

Vốn là một cần thủ có kỹ thuật và kinh nghiệm dày dặn nhưng Vorster phải vật lộn suốt nửa tiếng cùng sự hỗ trợ của hai bạn đồng hành mới kéo được "sinh vật" lên thuyền. Khi nó lộ diện khỏi mặt nước, cả 3 bất ngờ nhận ra đó là một con cá cờ xanh Đại Tây Dương với "kích thước khủng".

Sau khi tiến hành đo đạc, con vật được xác định có chiều dài 3,6m, nặng khoảng 621kg. Chỉ riêng phần vây đuôi của nó đã rộng gần 1m.

Theo Hiệp hội câu cá thể thao quốc tế (IGFA), đây là con cá cờ xanh Đại Tây Dương lớn nhất trong vòng 30 năm qua từng mắc câu.

Trước đó, kỷ lục thế giới ghi nhận một con cá cờ xanh Đại Tây Dương từng bị bắt lớn nhất nặng 636kg, bị cần thủ Paulo Amorim "tóm" được ở vùng biển ngoài khơi Brazil vào năm 1992.

Cá cờ xanh vốn là loài sinh vật bản địa Đại Tây Dương, một trong những loài cá xương lớn nhất thế giới, có thể đạt tới chiều dài 5m, nặng 820kg.

Đây là loài cá có giá trị thương mại cao bởi thịt cá chứa hàm lượng lớn chất béo. Chúng phân bố khắp vùng nước nhiệt đới và cận nhiệt đới tại Đại Tây Dương, sống ở vùng nước thoáng cách xa bờ, săn những sinh vật biển gần bề mặt nước.

Theo Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên (IUCN), cá cờ xanh ít bị kẻ khác săn bắt ngoại trừ con người. Do bị đánh bắt quá mức, nó đang nằm trong danh sách các loài bị đe dọa.