xuân

Hãng chip hàng đầu của Mỹ bị cấm tại Trung Quốc

Mới đây, các sản phẩm của Micron đã bị Trung Quốc cấm bán vì cho rằng chip của hãng bán dẫn này đe dọa ‘rủi ro bảo mật nghiêm trọng’.

Ngày 21/5, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố các sản phẩm của Micron đe dọa đến rủi ro an ninh quốc gia và sẽ bị cấm bán cho các công ty vận hành hạ tầng thông tin trọng yếu (CIIO). Theo đó, hãng chip hàng đầu của Mỹ không vượt qua được bài kiểm tra an ninh mạng của Trung Quốc.

Hãng chip hàng đầu của Mỹ bị cấm tại Trung Quốc
Hãng chip hàng đầu của Mỹ bị cấm tại Trung Quốc

Do đó, tất cả CIIO phải ngừng mua các sản phẩm của Micron, theo như quyết định của Văn phòng đánh giá an ninh mạng thuộc Cơ quan quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC). CIIO bao gồm hàng loạt pháp nhân, từ nhà mạng cho đến ngân hàng, công ty điện nước.

Sau khi CAC tiến hành điều tra các sản phẩm của hãng Micron vào cuối tháng 3 với lý do an ninh quốc gia. Theo tuyên bố mới nhất, kết quả điều tra phát hiện các sản phẩm chứa “rủi ro an ninh mạng nghiêm trọng, đe dọa đến rủi ro bảo mật đáng kể đối với các chuỗi cung ứng hạ tầng thông tin quan trọng của Trung Quốc và an ninh quốc gia”.

Micron đóng góp 11% cho tổng doanh thu 30,8 tỷ USD trong năm 2022. Những khách hàng hàng đầu của hãng chip này tại Trung Quốc, xếp theo doanh thu, là Lenovo, Xiaomi, Inspur Electronics Information, ZTE, Coolpad, China Electronics và Oppo, theo như Bloomberg.

Theo như một số nhà phân tích cho rằng, cuộc điều tra bảo mật đối với Micron của Bắc Kinh có thể làm xáo trộn chuỗi cung ứng memory chip trong nước và cũng là cơ hội cho những đối thủ Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK Hynix hay công ty nội địa như Yangtze Memory Technologies.

');$('.hna-banner-inpage').insertAfter($('#divfirst'));})