xuân

Kinh tế Mỹ đang tỏ ra 'mạnh mẽ và vững chãi' nhưng vẫn có nguy cơ đối mặt 'thảm họa tài chính'

Baoquocte.vn. Ngày 6/2, phát biểu trên kênh truyền hình ABC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhận định, sẽ không có suy thoái kinh tế trong bối cảnh tình trạng lạm phát giảm đáng kể và nền kinh tế Mỹ vẫn vững chắc nhờ thị trường lao động.

Kinh tế Mỹ
Kinh tế Mỹ không còn lo suy thoái? (Nguồn: Forbes)

Bà Yellen tuyên bố: “Chúng ta sẽ không gặp tình trạng suy thoái kinh tế khi có 500.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong hơn 50 năm qua. Những gì tôi đang chứng kiến là một hướng đi vững vàng với tỷ lệ lạm phát đang sụt giảm đáng kể và nền kinh tế vẫn vững mạnh”.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, tuy lạm phát vẫn ở mức cao, nhưng đã giảm liên tục trong 6 tháng qua và có thể giảm đáng kể do các biện pháp được chính quyền Tổng thống Joe Biden áp dụng, bao gồm giảm chi phí xăng dầu và giá thuốc bán theo đơn.

Nữ bộ trưởng khẳng định rằng, giảm lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, nhưng nền kinh tế Mỹ đang tỏ ra “mạnh mẽ và vững chãi”.

Ngoài ra, với 3 bộ luật riêng biệt - bao gồm Đạo luật Giảm lạm phát, Đạo luật CHIPS và Khoa học cùng với Luật Cơ sở hạ tầng - sẽ giúp giảm lạm phát, đồng thời với việc áp đặt giới hạn "giá trần" đối với dầu mỏ của Nga.

Bà Yellen tiếp tục kêu gọi Quốc hội Mỹ nâng giới hạn trần nợ, cảnh báo rằng nếu không làm sẽ tạo ra “một thảm họa kinh tế và tài chính”.

Ngày 3/2, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm tăng mạnh trong tháng 1/2023, với số lượng việc làm phi nông nghiệp tăng thêm 517.000 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969 là 3,4%.

Trước đó, giới nghiên cứu kinh tế dự đoán chỉ có thêm 187.000 người được tuyển dụng trong tháng đầu năm nay.

Mức tăng trưởng việc làm cao kể trên có lẽ sẽ không được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hoan nghênh vì họ đang mong việc làm và tiền lương tăng trưởng chậm lại để giảm lạm phát và giúp Fed thực hiện kế hoạch ngưng tăng lãi suất quyết liệt trong mấy tháng tới.

Fed đã tăng lãi suất cơ bản 8 lần kể từ tháng 3/2022, trong đó có 4 lần tăng 0,75 điểm phần trăm liên tiếp.

'); $('.hna-banner-inpage').insertAfter($('#divfirst')); })