xuân

Samsung Electronics phối hợp Nhật Bản mở rộng sản xuất bán dẫn

Samsung Electronics kết hợp với Nhật Bản trong sản xuất bán dẫn, thông qua kế hoạch xây dựng cơ sở phát triển chip ở Yokohama. Nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trong ngành công nghiệp này.

Dự kiến cơ sở mới sẽ đặt tại Yokohama, phía tây nam Tokyo với chi phí hơn 30 tỷ Yên (222 triệu USD). Trong khi đó, viện Nghiên cứu và Phát triển Samsung Nhật Bản cũng đặt trụ sở tại địa chỉ này. Samsung là hãng sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất thế giới và Nhật Bản là nhà sản xuất hàng đầu vật liệu cơ bản trong bán dẫn.

Samsung Electronics phối hợp Nhật Bản mở rộng sản xuất bán dẫn
Samsung Electronics phối hợp Nhật Bản mở rộng sản xuất bán dẫn

Theo đó, cơ sở mới của Samsung sẽ tập trung vào khâu đóng gói các tấm wafer đã được tích hợp bảng mạch vào thành phẩm cuối cùng (back-end), đây là khâu cuối của quá trình sản xuất chất bán dẫn.

Theo truyền thống, R&D tập trung vào giai đoạn đầu của quy trình sản xuất nhưng nhiều người cho rằng có giới hạn với việc thu nhỏ hơn nữa và trọng tâm sẽ chuyển sang cải thiện quy trình phụ trợ, như xếp chồng các tấm bán dẫn thành nhiều lớp để tạo ra những con chip 3D.

Với mục tiêu đưa cơ sở mới hoạt động vào năm 2025, Samsung đang ráo riết tìm cách tận dụng các khoản trợ cấp hơn 10 tỷ Yên cho lĩnh vực bán dẫn của chính phủ Nhật Bản đưa ra. Động thái này có thể thúc đẩy sự hợp tác nhiều hơn giữa hai nước trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Khoản đầu tư này diễn ra sau mối quan hệ hợp tác giữa Tokyo và Seoul. Dự kiến hai nhà lãnh đạo của hai nước sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima vào tuần tới.

Nhật Bản đang cố gắng xây dựng lại cơ sở sản xuất của mình bằng cách thu hút đầu tư nước ngoài. Trong đó, TSMC và Micron Technology là những nhà đầu tư nước ngoài lớn đặt trụ sở tại Nhật Bản và đã nhận được trợ cấp từ chính phủ.

TSMC là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Samsung, nhà đầu tư này cũng đầu tư lớn vào Nhật Bản năm 2021 với một cơ sở sở nghiên cứu và phát triển ở Tsukuba, phía đông bắc Tokyo. Mục tiêu của TSMC nhằm đa dạng hóa cơ sở sản xuất của công ty trong bối cảnh lo ngại về việc tập trung quá mức để sản xuất chip ở Đài Loan.

');$('.hna-banner-inpage').insertAfter($('#divfirst'));})