xuân

Thủ tướng New Zealand cùng phái đoàn thương mại đến Việt Nam nhằm tái kết nối các tiềm năng hợp tác

Nhịp Sống Sài Gòn

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern dẫn đầu phái đoàn thương mại đến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 14 -17/11 với mục tiêu giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của New Zealand, giúp tăng cường kết nối và tìm hiểu các cơ hội hợp tác thương mại mới tại đây.

Thủ tướng Arden đã bắt đầu chuyến thăm Việt Nam tại thủ đô Hà Nội, và thành phố Hồ Chí Minh sẽ là điểm đến tiếp theo. Tháp tùng Thủ tướng Ardern có Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng Xuất khẩu New Zealand, ông Damien O’Connor, cùng phái đoàn bao gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, hàng không, công nghệ, dịch vụ và phát triển bền vững. Phái đoàn đại diện cho cam kết của New Zealand trong việc hợp tác, đổi mới và tăng trưởng bền vững ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

nzte-21-1668654264.jpg

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cùng ông Damien O’Connor - Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng Xuất khẩu tham dự buổi phát động chiến dịch Move Check của công ty sữa Fonterra.

Phái đoàn bắt đầu ngày làm việc đầu tiên ở Hà Nội với buổi giới thiệu về lợi ích của các sản phẩm sữa New Zealand đối với sức khỏe người tiêu dùng. Sữa và các sản phẩm từ sữa là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của New Zealand sang thị trường Việt Nam, chiếm gần một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của New Zealand vào Việt Nam tính đến tháng 6 năm 2022.

nzte-22-1668654379.jpg

Lãnh đạo WinMart chào đón phái đoàn các doanh nghiệp New Zealand tới thăm không gian trưng

bày các sản phẩm thực phẩm & đồ uống cao cấp của New Zealand.

Cũng trong chuyến công du này, Thủ tướng Jacinda Arden và Bộ Trưởng Damien O’Connor đã đến thăm một số doanh nghiệp New Zealand đang hoạt động tại Việt Nam để tìm hiểu những nỗ lực của họ nhằm đưa các sản phẩm bền vững đến với người tiêu dùng Việt Nam và tham gia lễ cắt băng khai trương cửa hàng thương hiệu ecostore đầu tiên tại Việt Nam. Sau đó, thủ tướng cũng sẽ tham dự sự kiện ra mắt các sản phẩm thực phẩm và đồ uống New Zealand.

New Zealand mang nhiều sản phẩm xuất khẩu nổi bật đến thị trường Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand và phái đoàn thương mại dự lễ ra mắt các sản phẩm New Zealand tại thị trường Việt Nam

Tại đây, có 17 doanh nghiệp ngành thực phẩm đồ uống đến từ New Zealand và 9 đối tác Việt Nam đã có cơ hội giới thiệu đến người tiêu dùng hàng loạt sản phẩm mới dành cho thị trường Việt Nam chủ yếu là các sản phẩm nước uống trái cây, sữa, các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp... trước sự chứng kiến của các cơ quan truyền thông hàng đầu và đông đảo những cá nhân có sức ảnh hưởng trong nước.

Buổi tối cùng ngày, tại Hội nghị Phụ nữ 2022 (Forbes Women in Leadership Summit) do Forbes Việt Nam tổ chức tại Gem Center, Thủ tướng Arden sẽ có bài phát biểu quan trọng nhằm nhấn mạnh vị thế và vai trò của phụ nữ trong công cuộc xây dựng cấu trúc kinh tế và xã hội, chia sẻ về những bước mà New Zealand đang tiến hành để hỗ trợ nhiều hơn cho phụ nữ trong vai trò lãnh đạo cũng như học tập những bài học kinh nghiệm từ các nữ lãnh đạo Việt Nam. Cũng trong dịp này, Thủ tướng Arden và phái đoàn doanh nghiệp sẽ chứng kiến hai ​lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Biên bản đầu tiên được ký kết giữa thương hiệu thiết kế dây chuyền sản xuất sữa Waikato Milking System và công ty TH Milk, theo đó Waikato Milking System đồng ý bán các hệ thống công nghệ cao về vắt sữa cho TH Milk. Giá trị của thỏa thuận dự kiến ​​lên tới 7 triệu đô-la New Zealand (NZD).

nzte-23-1668654534.jpg

Thủ tướng Arden chứng kiến ​lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa thương hiệu thiết kế dây chuyền sản xuất sữa Waikato Milking System và công ty TH Milk.

Vào ngày 17/11, Thủ tướng Arden và phái đoàn doanh nghiệp sẽ kết thúc chuyến công du bằng việc chứng kiến lễ ký kết thứ hai, giữa Tiki - nền tảng thương mại điện tử hàng đầu của Việt Nam và Cơ quan Thương mại và Phát triển Doanh nghiệp New Zealand tại Việt Nam (NZTE). Thỏa thuận sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp New Zealand đẩy mạnh kênh bán hàng, quảng bá và tiếp cận với hàng triệu khách hàng trên nền tảng Tiki. Đồng thời, NZTE sẽ chia sẻ kiến ​​thức và cơ hội để thúc đẩy sự phát triển của Tiki và các thương hiệu New Zealand hiện diện trên nền tảng này. Nhân dịp này, NZTE cũng chính thức khởi động Tuần lễ New Zealand trên nền tảng Tiki, với sự góp mặt của nhiều thương hiệu NewZealand được ưa chuộng nhất.

Tìm hiểu thêm thông tin về các sản phẩm hợp tác giữa New Zealand và Tiki tại: https://tiki.vn/di-cho-online/chuong-trinh/deal-ngon-new-zealand

Ngoc Anh