TP.HCM: Tạm dừng hoạt động 16 doanh nghiệp ở Khu công nghệ cao để phòng dịch

Quyết định trên được đưa ra dựa trên kết quả kiểm tra, và thẩm định của 5 tổ kiểm tra công tác phòng, chống dịch của Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM thực hiện.

Theo đại diện Khu công nghệ cao, các doanh nghiệp này phải tạm ngưng hoạt động để khắc phục các yêu cầu cần thiết. Nếu các doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu chống dịch sau đó thì sẽ được hoạt động trở lại.

Trước đó, ngày 13/7/2021, UBND TP.HCM có công văn chỉ cho phép sản xuất đối với những doanh nghiệp đảm bảo nguyên tắc "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường - 2 điểm đến"; trong đó chỉ cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp trên địa bàn khi đảm bảo doanh nghiệp vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm "3 tại chỗ": sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ hoặc chỉ duy nhất một cung đường vận chuyển tập trung nhân viên từ nơi sản xuất đến nơi ở. Nếu không đảm bảo phải dừng hoạt động từ 15/7 cho đến khi có yêu cầu mới.

Qua kiểm tra sơ bộ, ban quản lý ghi nhận 16 doanh nghiệp chưa đảm bảo các tiêu chí để hoạt động như quy định của UBND TP.HCM.

Do đó, ban quản lý đã gửi văn bản yêu cầu các doanh nghiệp này tạm ngưng hoạt động, chờ cơ quan có thẩm quyền phụ trách về thẩm định do Sở Y tế phân công đến trực tiếp thẩm định để quyết định tiếp tục hoạt động hay tạm dừng.

Các tổ kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 đối với doanh nghiệp của Khu công nghệ cao TPHCM cũng đã phát hiện một số doanh nghiệp chưa đáp ứng điều kiện hoạt động như lập danh sách người ở lại nhà xưởng nhưng không lập danh sách chi tiết các nhân sự, chưa có văn bản thể hiện các nhân sự này tự nguyện ở lại nhà xưởng và chưa có xác nhận các công nhân đã được xét nghiệm, âm tính với COVID-19...

Theo văn bản số 4555 của Sở Y tế, chậm nhất là vào ngày 21/7, cơ quan có thẩm quyền do Sở Y tế phân công phối hợp với các đơn vị sẽ thẩm định các doanh nghiệp này trong việc có đủ điều kiện sản xuất, đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch.

Trước đó, ngày 6/7, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM ban hành công văn về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp. Qua sàng lọc, tầm soát, truy vết cho thấy số lượng ca nhiễm là công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có mối liên hệ với nơi ở đang phát tán rộng khắp địa bàn TP. Việc này dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm từ nơi ở của công nhân vào nơi sản xuất và ngược lại.

Nguồn:https://baodansinh.vn/tphcm-tam-dung-hoat-dong-16-doanh-nghiep-o-khu-cong-nghe-cao-de-phong-dich-20210719002811783.htm

  • Tags: