Rà soát, thu thuế với cá nhân cho thuê nhà trên AirBnB, Booking.com, Agoda
Theo Cục thuế Hà Nội, những năm vừa qua, các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Hà Nội có nhà cho thuê đã có ý thức trong việc tuân thủ kê khai, nộp thuế thông qua số đối tượng đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế tăng dần qua các năm.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình sản xuất, kinh doanh của hộ, cá nhân kinh doanh nói chung và hộ, cá nhân cho thuê nhà nói riêng chịu nhiều ảnh hưởng. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ hoạt động sản xuất cho hộ, cá nhân kinh doanh, Cục Thuế Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ cho người dân.

Cục Thuế Hà Nội cũng triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường quản lý thuế đối với hộ kinh doanh cho thuê nhà nhằm tạo sự công bằng, bình đẳng thực thi nghĩa vụ thuế. Nhờ đó, năm 2020, số thuế thu từ hoạt động cho thuê nhà trên địa bàn Hà Nội đạt tương đương năm 2019.

Bốn tháng đầu năm 2021, số thu từ hoạt động cho thuê nhà tăng 14% so với cùng kỳ 2020, số hộ cho thuê nhà kê khai, nộp thuế tăng 4%. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp cho thuê nhà, thuê căn hộ chung cư nhưng không kê khai, nộp thuế hoặc kê khai thiếu trung thực, không đúng so với giá cho thuê thực tế.

Để tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, bên cạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, nâng cao nhận thức và tuân thủ pháp luật của hộ, cá nhân kinh doanh cho thuê nhà, Cục Thuế Hà Nội đã chỉ đạo các Chi cục Thuế triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, như: Quán triệt đến từng đội thuế, từng cán bộ đội liên xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, rà soát địa bàn quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà; hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng trên địa bàn phường tăng cường công tác quản lý lưu trú, đặc biệt với người nước ngoài trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế đối với việc cho thuê nhà, cơ sở lưu trú của chủ hộ kinh doanh.

Đáng chú ý, đối với các cá nhân phát sinh hoạt động cho thuê nhà thông qua các website trung gian như AirBnB, Booking.com, Agoda, Luxstay…, nhưng chưa kê khai, nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội đã tiến hành thu thập thông tin, rà soát cơ sở dữ liệu, đề nghị các Chi cục Thuế xác minh trực tiếp tại các địa chỉ nhà cho thuê đang đăng ký qua website để xác định doanh thu, đôn đốc kê khai, nộp thuế theo quy định.

Đồng thời, cơ quan quản lý này cũng thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm với các trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh có nhà cho thuê nhưng cố tình gian lận trốn thuế, không kê khai nộp thuế.

Theo Báo Hà Nội Mới

  • Tags: