Trí tuệ nhân tạo – ngành công nghệ tương lai

 

Các chuyên gia tham gia tọa đàm trong ngày hội AI NOW: ACADEMIC & CAREER.Các chuyên gia tham gia tọa đàm trong ngày hội AI NOW: ACADEMIC & CAREER.

Hội thảo diễn ra với mở đầu chia sẻ của ông Ha Jung Woo - Giám đốc Naver AI LAB, đại diện Tập đoàn NAVER về các dự án nghiên cứu AI chủ lực và thành quả trong năm 2021 cũng như tầm nhìn về hướng phát triển AI trong tương lai của Naver.

Ngay sau đó, tại tọa đàm Tương lai ngành AI (The Future of AI) và Nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cùng phiên thảo luận về đào tạo Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng AI trong cuộc sống và vận hành doanh nghiệp, các diễn giả đều khẳng định trong vài năm trở lại đây, ngành AI đang được chính phủ Việt Nam chú trọng và kêu gọi đầu tư mạnh mẽ từ các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nhất là khi Trí tuệ nhân tạo – công nghệ tương lai được xem là một trong những yếu tố cốt lõi trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và chuyển đổi số ở Việt Nam.

Theo các chuyên gia về tuyển dụng, đào tạo và sử dụng nhân sự thì ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) đang rất thiếu những người tài năng kể cả sơ cấp và cao cấp. Tuy nhiên, Việt Nam đang chứa đựng một tiềm năng vô cùng to lớn cho việc đào tạo thế hệ nhân tài AI tương lai.


Các khách mời tham gia thảo luận trực tuyến.
 

Tại Việt Nam, với sự mở cửa và hỗ trợ từ các Bộ, Ban, Ngành sở tại, các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có Tập đoàn Naver đã tin tưởng đầu tư rất nhiều vào đào tạo và nghiên cứu AI.

Từ Hàn Quốc, bà Chae Seon Ju - Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Naver gửi lời: “Tập đoàn Naver rất quan tâm đến thị trường đào tạo và nghiên cứu AI Việt Nam. Cũng bởi tiềm năng về công nghệ trí tuệ nhân tạo tại đây được đánh giá rất cao nên tập đoàn đã lựa chọn Việt Nam là một điểm đến quan trọng thuộc dự án Vành đai Nghiên cứu và Phát triển AI toàn cầu”.

Ông Trần Trung Hiếu, chuyên gia tuyển dụng nhấn mạnh sự cần thiết của nhân lực AI ở Việt Nam hiện nay, ông nói: Trong vài năm trở lại đây, nhu cầu tuyển dụng nhân sự AI tại Việt Nam là rất lớn, nhưng nguồn cung thì rất thiếu. Chính vì vậy, việc đào tạo AI đang thực sự vô cùng cấp thiết. Các IT Dev kinh nghiệm càng dễ có cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn.

Nói về việc phát triển đào tạo AI tương lai, ông Nguyễn Hải Nam, Giám đốc FUNiX xSeries, nguyên trưởng nhóm R&D công ty Asilla Japan cho rằng: Cần xiết chặt sự liên kết giữa các trường, trung tâm, cơ sở đào tạo AI.

Bên cạnh đó, nên mở rộng đối tượng đạo tạo kỹ sư AI, không chỉ thu hẹp ở các cử nhân toán, lập trình. Quan trọng nhất là phải cá nhân hóa nội dung học tập và sự trải nghiệm trong học tập của học viên muốn theo đuổi AI.

Đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết đào tạo nhân lực AI, PGS.TS Trần Quang Anh - Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho rằng: “Sự kiện ngày hôm nay là một phần trong hoạt động hợp tác giữa Naver và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông góp phần thúc đẩy phát triển AI vào đời sống và công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam, đồng thời tạo nên cảm hứng học tập, nghiên cứu cho các HSSV, các chuyên gia quan tâm đến AI”.

Naver Việt Nam đang tiếp tục đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào Naver AI Labs, trong đó có một phần phát triển các hợp tác đào tạo, nghiên cứu AI và xây dựng Trung tâm lập trình của tập đoàn ở TP. Hồ Chí Minh.

Dự kiến đến năm 2023, trung tâm sẽ tuyển dụng trên 300 nhân sự công nghệ AI thực hiện các dự án, dịch vụ của Naver. Dự kiến, các nhân sự cao cấp được đào tạo tại hai phòng nghiên cứu AI hợp tác giữa Naver và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ làm việc tại Trung tâm lập trình này.

Nguồn:https://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/tri-tue-nhan-tao-nganh-cong-nghe-tuong-lai-nHfhqtK7R.html 

  • Tags: