Đề xuất mở cửa thị trường du lịch cho khách quốc tế

Sẽ có hộ chiếu vaccine Covid-19

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Theo Bộ trưởng Y tế, khác với các nước và khác với các quy trình tiêm chủng trước đây, Việt Nam sẽ thực hiện khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng, dù mất nhiều thời gian hơn.

Để quản lý thông suốt và đồng bộ chiến dịch tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ quản lý dữ liệu từng người tiêm trên hệ thống hồ sơ sức khoẻ cá nhân. Việt Nam hiện đã hoàn tất hơn 97 triệu hồ sơ.

Bộ Y tế yêu cầu từng cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng phải tải phần mềm do Bộ Y tế thiết kế để phục vụ tiêm chủng tốt nhất. Với mỗi người dân phải tải ứng dụng hồ sơ sức khoẻ. Việc này vừa giúp ngành y tế tăng cường chủ động giám sát từ cơ sở y tế vừa nhanh chóng nhận được phản ánh người dân về những bất lợi sau tiêm.

Đề xuất mở cửa thị trường du lịch cho khách quốc tế - Ảnh 1.

Đề xuất mở cửa thị trường du lịch cho khách quốc tế

"Hệ thống tiêm chủng của Việt Nam sau này sẽ liên thông với quốc tế, sau này là hộ chiếu vắc xin, quản lý toàn bộ bằng QR code", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Theo Tiến sĩ Lương Hoài Nam, hộ chiếu vaccine có thể là tiền đề để Việt Nam đuổi kịp đối thủ. Tuy nhiên, việc đưa tấm hộ chiếu này vào thực tiễn còn khá nhiều trở ngại, đặc biệt là về cơ sở pháp lý và công nghệ.

Trong hội thảo "Làm tổ cho đại bàng nội", diễn ra vào chiều 5/3 tại Quảng Ninh, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch cho biết, chương trình mở cửa với du lịch quốc tế sẽ được xem xét nghiên cứu cụ thể.

Việt Nam sẽ mở cửa từng bước chứ không ồ ạt. Thị trường được chọn sẽ phải đảm bảo có lượng khách đông, khách phải đi tour trọn gói, có cam kết tiêm vaccine hoặc cách ly y tế...

Các điểm đến phải thuận tiện với hàng không, khu du lịch nghỉ dưỡng đón khách phải có phạm vi độc lập, cung cấp nhiều dịch vụ đặc biệt phải đảm bảo an toàn.

"Mong rằng các doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng ngành du lịch vượt qua khó khăn trước Covid-19", bà Hương bày tỏ.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội - cũng cho rằng với nhiều quần thể du lịch khép kín đã được đầu tư trên cả nước hiện nay, các Bộ, ngành nên sớm kiến nghị Chính phủ ban hành tiêu chuẩn, tiêu chí để sớm khởi động lại du lịch ở những vùng an toàn.

Trong khu vực ASEAN, Thái Lan cũng đã thông báo mở lại thị trường du lịch quốc tế từ tháng 7/2021

Singapore đón khách quốc tế có chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và Indonesia cũng đã công bố sẽ mở cửa Bali với "Hành lang không Covid", Chính phủ Indonesia đồng thời sẽ triển khai gói vay ưu đãi với tổng trị giá 670 triệu USD nhằm thúc đẩy phục hồi du lịch Bali…

Trong 2 tháng đầu năm 2021, chỉ có 28.700 lượt khách quốc tế đến Việt Nam, giảm 99,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án và người nhập cảnh vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ.

Theo Báo Dân Sinh

  • Tags: