Xa lộ Hà Nội bắt đầu thử nghiệm thu phí

Trong ba ngày trạm BOT xa lộ Hà Nội thu phí thử nghiệm, giúp phần mềm và thiết bị hoạt động ổn định, nhân viên thuần thục thao tác, để thu chính thức từ 0h ngày 1/4.

Để phục vụ việc thu phí thử nghiệm, 10 nhân viên được phân công trực trong các trạm, mở sẵn phần mềm máy tính, tiến hành soi chiếu trên thiết bị chuyên dụng và xé vé đưa vào ngăn kéo khi có xe đi qua. Việc lắp đặt thiết bị, cài đặt phần mềm được thực hiện gần hơn 10 ngày trước.

Tuy nhiên, một số tài xế không biết trạm đang thu thử đã chạy qua tông vào barie hạ xuống. Sau đó họ lùi xe, được nhân viên thông báo và tiếp tục hành trình. Một số khác thì đưa tiền vào bên trong mua vé nhưng nhân viên từ chối với lý do đang làm thử nghiệm, chưa thu tiền.

 Xa lộ Hà Nội chính thức thu phí thử nghiệm từ ngày 28/3
 
Đại diện chủ đầu tư (Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP Hồ Chí Minh) cho biết, việc thu phí thử nghiệm được thực hiện tại 8 trong tổng số 16 làn xe ở 4 trạm thu phí. Tính đến thời điểm chiều ngày 28/3, chưa xảy ra tình trạng ùn tắc tại những điểm thu phí thử nghiệm. Phía chủ đầu tư cũng đã cử người đứng ở các làn xe tổ chức phân luồng, hướng dẫn người dân qua trạm.
 

Việc thu phí nhằm hoàn vốn dự án mở rộng xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1 đoạn từ nút giao Trạm 2 cũ đến nút giao Tân Vạn dài 4,2 km, rộng 113 m. Giá vé lượt thấp nhất 25.000 đồng dành cho xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn và xe buýt. Giá vé lượt cao nhất 140.000 đồng cho xe tải trên 18 tấn và container 40 feet. Phương án thu phí được Ban thường vụ Thành ủy TP HCM thống nhất hôm 18/3.

Trạm sẽ miễn, giảm cho 11 nhóm phương tiện, gồm xe máy và các loại xe chuyên dùng như cứu thương, cứu hỏa, xe cảnh sát… theo Thông tư 35. Xe buýt TP HCM tuyến cố định cũng được miễn phí khi qua trạm. Riêng xe dưới 12 chỗ không kinh doanh có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn trên 6 tháng (trước ngày trạm thu phí hoạt động) ở mặt tiền hai đường song hành xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức) được giảm 50% giá vé.

 
Được biết, xa lộ Hà Nội dài hơn 30km là một trong tuyến đường huyết mạch, lưu lượng xe đông, nhất là xe tải, container vận chuyển hàng hóa ra vào TP Hồ Chí Minh. Việc thu phí nhằm hoàn vốn dự án mở rộng xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1 đoạn từ nút giao Trạm 2 cũ đến nút giao Tân Vạn dài 4,2km, rộng 113 m.
Theo moitruong.net.vn
  • Tags: