TP.HCM hỗ trợ đến năm 22 tuổi đối với trẻ mồ côi do Covid-19

Trường hợp trẻ em là F0 sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/trẻ và tiền ăn 80.000 đồng/trẻ/ngày trong thời gian điều trị, bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung. Ngoài ra, ngân sách nhà nước đảm bảo chi phí đối với các chi phí ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế và chi phí khám, chữa bệnh đối với trẻ em không có thẻ bảo hiểm tế.

TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ đến năm 22 tuổi đối với trẻ mồ côi do COVID-19  - Ảnh 1.

Test COVID-19 cho trẻ em tại cộng đồng.

Khi trở về nhà (sau khi điều trị và cách ly tập trung), trẻ được chính quyền địa phương, ban ngành đoàn thể xác minh hoàn cảnh hỗ trợ gạo, mì gói, sữa... Nếu trẻ quá khó khăn, địa phương kêu gọi các tổ chức xã hội, mạnh thường quân giúp đỡ.

Đối với trẻ em có cha mẹ qua đời vì COVID-19, Sở LĐ-TB&XH cho biết trẻ em mồ côi cha mẹ sẽ được xét trợ cấp hàng tháng tại cộng đồng theo Nghị định 20/2021 với mức trợ cấp là hệ số 2,5 đối với trẻ dưới 4 tuổi; hệ số 1,5 đối với trẻ từ 4 tuổi trở lên. Đặc biệt còn được cấp thẻ BHYT miễn phí, miễn giảm học phí và các khoản khác trong trường.

Thời gian trợ cấp đến dưới 16 tuổi. Nếu đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hoá, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng 1 thì tiếp tục được hưởng chính sách cho đến khi kết thúc học nhưng không quá 22 tuổi.

Sở LĐ-TB&XH TP cũng thông tin, trẻ em mồ côi cả cha mẹ còn có diện được nhận nuôi dưỡng, chăm sóc thay thế. Chưa kể, hiện nay các quận, huyện và TP Thủ Đức đang vận động chăm sóc, hỗ trợ cho trẻ có cả cha mẹ qua đời vì COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn với mức từ 3-5 triệu đồng/trẻ và nhu yếu phẩm khác.

Đáng chú ý, Sở LĐ-TB&XH cũng thông tin, nhằm chia sẻ khó khăn đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong việc học trực tuyến, TP Hồ Chí Minh đã đề xuất miễn học phí học kì 1; kêu gọi người dân có điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay cũ nhưng không có nhu cầu thì chia sẻ với học sinh khó khăn.

Hiện nay các quận, huyện, TP Thủ Đức, đoàn thể đang vận động nguồn lực hỗ trợ cơ sở vật chất, máy tính, điện thoại, kết nối mạng cho các em học online.

Theo Sở LĐ-TB&XH, trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, diện bảo trợ xã hội cũng được miễn giảm các khoản phụ phí khác, có học bổng hỗ trợ học tập…

Nguồn:https://baodansinh.vn/tphcm-ho-tro-den-nam-22-tuoi-doi-voi-tre-mo-coi-do-covid-19-20210912090538827.htm

  • Tags: