xuân

Triển lãm METALEX Vietnam 2022 và Công nghiệp hỗ trợ 2022 - Định hình nền sản xuất tương lai sẽ diễn ra trong tháng 10

Nhịp Sống Sài Gòn

Từ ngày 6-8/10/2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm METALEX Vietnam 2022 và Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022.

Sự kiện được tổ chức bởi Công ty RX Tradex Vietnam kết hợp với Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Tp. Hồ Chí Minh, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh (ITPC), Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ Tp. Hồ Chí Minh (CSID) hứa hẹn đem đến nhiều chương trình hữu ích cho cộng đồng gia công cơ khí tại Việt Nam. Đồng thời, các bên cũng ký kết hợp tác đồng triển khai chuỗi triển lãm này.

296669434-5409632005764343-7918074611081472443-n-1659698538.png

 

 Đây là điểm đến toàn diện cho cộng đồng sản xuất, gia công cơ khí và công nghiệp hỗ trợ có cơ hội tương tác với hơn 250 thương hiệu từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ như Accretech, Epson, Mitutoyo, Takamaz, Yamaha, Hiwin, LKM, New Century, Delta,  Showadenki...

Tại chuỗi triển lãm dự kiến còn có nhóm gian hàng của một số nước như Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản,  Singapore, Thái Lan... Riêng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ được tạo điều kiện thuận lợi giao thương, gặp gỡ đại diện thương nhân trong và nước ngoài để tìm hiểu máy móc, thiết bị và công nghệ sản xuất mới.

Tại sự kiện, ông Vũ Trọng Tài, Tổng giám đốc Công ty RX Tradex Việt Nam đánh giá, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng nhờ giải pháp ứng  phó linh hoạt của doanh nghiệp cùng với chính sách kịp thời của Chính phủ, nền kinh tế của Việt Nam đã chứng  tỏ sức chống chịu mạnh mẽ. Những xu hướng thay đổi về địa chính trị hay hợp tác kinh tế khu vực được triển khai kịp thời càng giúp nâng cao hơn nữa vị thế cạnh tranh, đồng thời thúc đẩy thương mại và đầu tư nước  ngoài; mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam.

z3621067971566-2238f55d5067756e8e101a70f95671fe-1659700795.jpg
Ông Vũ Trọng Tài, Tổng giám đốc Công ty RX Tradex Việt Nam

  Cùng quan điểm, ông Matsumoto, Trưởng đại diện của Văn phòng JETRO Hồ Chí Minh cho rằng, hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều tiến triển trong thời gian qua. Theo thống kê, có 55,3% trong tổng số doanh nghiệp Nhật Bản đã trả lời "sẽ  mở rộng" phát triển kinh doanh tại Việt Nam trong 1 đến 2 năm sắp tới, cao nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu xét trên toàn  khu vực châu Á thì con số này chỉ đứng sau Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan.
Ngược lại, chỉ có 2,2% doanh nghiệp Nhật Bản trả  lời là sẽ "thu hẹp" kinh doanh tại Việt Nam và đây là một con số cực kỳ nhỏ, nhỏ nhất khu vực Đông Nam Á, nhỏ thứ 2 khu vực  châu Á chỉ sau Pakistan. Ngoài ra, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản từ năm 2021 đã thực hiện chính sách viện trợ như việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại nước ngoài.
Qua 5 đợt tuyển chọn dự án viện trợ, nếu chia số lượng dự án theo quốc gia thì đã có 103 dự án được chọn. Trong tổng số dự án, Việt Nam chiếm số lượng nhiều nhất với 41 dự án và điều này đã thể hiện được mức độ quan tâm đến Việt Nam cao thế nào.

Trong khuôn khổ Triển lãm METALEX Vietnam – Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022, còn có các hội nghị, hội thảo chuyên ngành “Ứng dụng của sản xuất bồi đắp trong gia công cơ khí - in 3D kim loại”; chuyên đề đào tạo “Engineer Master Class” của Hội doanh nghiệp Cơ khí - Điện TP. Hồ Chí Minh (HAMEE); Chung kết cuộc thi Tay nghề thợ hàn; Trình diễn công nghệ và hoạt động kết nối giao thương; diễn đàn “Định hướng sản xuất tương lai - Tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu” RX Tradex Việt Nam mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam nắm bắt kịp thời các xu hương mới, đưa ra các giải pháp bằng cách nâng cấp máy móc công nghệ, tối ưu hóa sản xuất, phát triển nguồn nhân lực để có thể tự tin cạnh tranh với các doanh nghiệp quốc tế, và tạo mạng lưới kết nối giữa các doanh nghiệp Việt.

2e027cbeae55ca593bf3d2c16e6dc2f6-1659698527.jpg

Lễ ký kết hợp tác Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022

Tuy nhiên, đại diện các đơn vị xúc tiến trong ngành sản xuất công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ cũng chỉ ra rằng, doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với không ít thách thức. Điển hình, để tận dụng cơ hội đầu tư và mở rộng nhà máy tại Việt Nam của đa dạng tập đoàn quốc tế, tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Việt Nam cần nâng cao lợi thế cạnh tranh bằng việc cập nhật máy móc, công nghệ mới, tăng năng suất, giảm tiêu hao, nâng cao  trình độ nhân lực cũng như liên kết hợp tác tốt hơn theo chuỗi

Về RX Tradex Việt Nam

RX Tradex Việt Nam là nhà triển lãm hàng đầu khu vực ASEAN. Đây là thành viên của RX, tập đoàn tổ chức triển lãm thương mại hàng đầu thế giới. RX Tradex sở hữu hơn 20 thương hiệu uy tín về triển lãm và hội nghị quốc tế. Với hơn 35 năm kinh nghiệm RX Tradex đã thiết lập thành công hệ thống kết nối mạng lưới các doanh nghiệp kinh doanh đa nghành một cách hiệu quả, tối ưu bằng phương thức kết hợp các yếu tố Chiến lược sự kiện, Kiểm soát tài chính, Vận hành tinh gọn và Truyền thông tích hợp.

Ngọc Anh