xuân

Việt Nam - Thị trường mới nổi trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu

Nhịp Sống Sài Gòn

Ngày 11/11, tại TPHCM, Hiệp hội SEMI Đông Nam Á (SEMI SEA), Hội Công nghệ vi mạch bán dẫn TPHCM (HSIA), Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) phối hợp tổ chức Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam với chủ đề: Kết nối Việt Nam với hệ sinh thái bán dẫn Đông Nam Á.

Dưới sự ủng hộ và chấp thuận của Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội SEMI đã phối hợp cùng Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn TP. Hồ Chí Minh (HSIA) và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP) đã tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao Việt Nam SEMI về chiến lược phát triển công nghệ bán dẫn tại Việt Nam lần 1 và lần 2.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2020: Số hóa nền kinh tế hướng tới phát  triển bền vững

Quang cảnh buổi Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam năm 2022

Hội nghị lần này nhằm trao đổi, tìm hiểu cơ hội tăng trưởng trong ngành bán dẫn của Việt Nam và trên toàn hệ sinh thái điện tử Đông Nam Á. Đồng thời, cũng là dịp chia sẻ quan điểm của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực, các chính sách đầu tư của Chính phủ, các sáng kiến phát triển tài năng và xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số của Việt Nam.

Ông Karen Leo, Phó Giám đốc điều hành Singapore Global Network nhấn mạnh; Chúng tôi mong muốn tạo ra các cầu nối và truyền cảm hứng cho những cơ hội mới đến các doanh nghiệp và các cá nhân tại Việt Nam và toàn Đông Nam Á.

Trong khi đó, bà Linda Tan, Chủ tịch Hiệp hội SEMI Đông Nam Á nhận định, Việt Nam là một thị trường mới nổi trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng tăng trưởng rất lớn.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam góp thêm vào tầm nhìn của Hiệp hội SEMI Đông Nam Á, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng trong khu vực. Theo thống kê, hiện Việt Nam có gần 5.000 kỹ sư làm việc trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, trong đó chủ yếu tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam đang trở thành điểm đến mới của ngành công nghiệp bán dẫn ảnh 1

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội nghị.

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế vi mạch được thành lập mới và mở rộng quy mô rất nhanh và Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế vi mạch.

Chủ tịch Hội Công nghệ vi mạch bán dẫn Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Anh Tuấn, cho rằng, Việt Nam đang trở thành điểm đến mới của ngành công nghiệp bán dẫn và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.Đ

ể trở thành một trung tâm sản xuất vi mạch bán dẫn mới nổi, Chính phủ Việt Nam cần bảo đảm cơ sở hạ tầng, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tăng tính minh bạch và tiếp tục cập nhật khung pháp lý để bảo đảm cạnh tranh bình đẳng.

Quang cảnh Hội nghị.

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý Khu Công Nghệ Cao TP.HCM phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý Khu Công Nghệ Cao TP.HCM cho biết: "Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP), cam kết hổ trợ các doanh nghiệp trong hệ bán dẫn tại Việt Nam và trên toàn Đông Nam Á. Sứ mệnh của chúng tôi là xây dựng nền tảng cho các ngành công nghệ cao và bán dẫn là một trong những ngành được ưu tiên thu hút đầu tư và phát triển".

Để thúc đẩy ngành bán dẫn, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách và hành lang pháp lý nhằm tạo điều kiện cho việc ưu tiên đầu tư và phát triển các sản phẩm, lĩnh vực vi mạch bán dẫn.

Qua đó, Việt Nam có nhiều cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu, tham gia các công đoạn sản xuất từ thấp đến cao với các nước sản xuất chíp, có thể tham gia chuỗi cung cấp nguyên liệu sản xuất chip từ việc hợp tác khai thác các nguồn nguyên vật liệu tiềm năng.

Tại Hội nghị, các đại biểu, nhà khoa học, doanh nghiệp... cũng trao đổi, bàn luận các nội dung xu thế phát triển, những thách thức và cơ hội của ngành vi mạch bán dẫn của thế giới và khu vực; xây dựng mối quan hệ, hợp tác kinh doanh, đầu tư trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn trong nước với hệ sinh thái bán dẫn Đông Nam Á... để tạo động lực cho doanh nghiệp trong nước nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia chuỗi giá trị ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn thế giới.

Trong khuôn khổ 2 ngày (ngày 10 và 11/11) diễn ra Hội nghị, các đại biểu tham quan các cơ sở và một số nhà máy tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh; tham quan Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

SEMI là Hiệp hội công nghiệp toàn cầu giới thiệu chuỗi cung ứng sản xuất và thiết kế điện tử, kết nối hơn 2.500 thành viên và 1.300 chuyên gia trên toàn thế giới. Các thành viên của SEMI chịu trách nhiệm về những đổi mới trong vật liệu, thiết kế, thiết bị, phần mềm và dịch vụ cho phép các sản phẩm điện tử thông minh hơn, nhanh hơn, mạnh hơn và giá cả phải chăng hơn. Kể từ năm 1970, SEMI đã xây dựng các kết nối giúp các thành viên phát triển thịnh vượng, tạo ra thị trường mới và cùng nhau giải quyết những thách thức chung của ngành.

Để tìm hiểu thêm vui lòng truy cập : www.semi.org

Ngọc Anh